[Mayoclinic] 8 việc cần làm để sơ cứu vết thương trầy xước

Những hướng dẫn này có thể giúp bạn chăm sóc các vết cắt và vết trầy xước nhỏ:

  1. Rửa tay. Điều này giúp tránh nhiễm trùng.
  2. Cầm máu. Vết cắt nhỏ và vết trầy xước thường tự cầm máu. Nếu cần, hãy ấn nhẹ bằng băng hoặc vải sạch và nâng cao vết thương cho đến khi máu ngừng chảy.
  3. Lau vết thương. Rửa sạch vết thương bằng nước. Để vết thương dưới vòi nước chảy sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Rửa xung quanh vết thương bằng xà phòng. Nhưng đừng lấy xà phòng vào vết thương. Và không sử dụng hydro peroxide hoặc iốt, có thể gây kích ứng. Loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn bằng nhíp được làm sạch bằng cồn. Gặp bác sĩ nếu bạn không thể loại bỏ tất cả các mảnh vụn.
  4. Bôi thuốc kháng sinh hoặc mỡ bôi trơn. Thoa một lớp mỏng thuốc mỡ kháng sinh hoặc mỡ khoáng để giữ ẩm cho bề mặt và giúp ngăn ngừa sẹo. Một số thành phần trong một số loại thuốc mỡ có thể gây phát ban nhẹ ở một số người. Nếu phát ban xuất hiện, ngừng sử dụng thuốc mỡ.
  5. Che vết thương. Đắp băng, gạc cuộn hoặc gạc được giữ cố định bằng băng giấy. Che vết thương giữ cho nó sạch sẽ. Nếu vết thương chỉ là một vết trầy xước nhỏ, hãy để nguyên vết thương.
  6. Thay băng. Làm điều này ít nhất một lần một ngày hoặc bất cứ khi nào băng bị ướt hoặc bẩn.
  7. Tiêm phòng uốn ván. Tiêm phòng uốn ván nếu bạn chưa tiêm trong 5 năm qua và vết thương sâu hoặc bẩn.
  8. Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng. Đi khám bác sĩ nếu bạn thấy các dấu hiệu nhiễm trùng trên da hoặc gần vết thương, chẳng hạn như đỏ, đau ngày càng tăng, tiết dịch, ấm hoặc sưng.
Little boy scraped his leg while playing

 

Tài liệu tham khảo: https://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid-cuts/basics/art-20056711

Biên tập: BS Huỳnh Lê Thái Bão