Chiến Công Thầm Lặng Của Những Thiên Thần Áo Trắng

Đại dịch covid 19 do chủng virus Sars-cov2 đã diễn ra ngày 17 / 12 /2019 tại Vũ Hán,Trung Quốc gây ra. Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại việt nam vào 23/01/2020. Suốt hơn một năm xuất hiện và làm rung chuyển toàn cầu, dịch bệnh COVID-19 đánh dấu một chặng đường đầy gian khổ của những lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ.

“Đối với chúng tôi – những nhân viên y tế, khi bệnh nhân cần, cộng đồng cần, chúng tôi sẵn sàng tạm xa gia đình riêng của mình để tham gia công tác phòng chống dịch. Vì chúng tôi biết, bệnh viện nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung – nơi mà chúng tôi đang cố gắng bảo vệ và xây dựng không chỉ là nơi để sinh sống và làm việc, mà đó còn được gọi là nhà”.

 CBVN – BV NỘI TIẾT TW đồng tâm vào tuyến đầu chống dịch

Ròng rã hơn một năm qua, hết đợt dịch này đến đợt dịch khác. Nước ta đã trải qua 4 đợt dịch và chưa biết bao giờ kết thúc. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid 19. Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng đang căng mình chống dịch. Trong đợt dịch này các  bác sỹ, điều dưỡng luôn là người ở tuyến đầu cẳng thẳng , vất vả đầy áp lực, nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực các “ chiến sỹ áo trắng” .Nhưng họ vẫn thầm lặng “ gánh trên vai” sứ mệnh cao cả. Họ không ngại xông pha đến các điểm nóng của dịch bệnh, thức thâu đêm để chăm sóc những bệnh nhân covid nặng thở máy, thở ECMO. Tận tình chăm sóc bệnh nhân dù bao khó khăn gian khổ, những lúc ấy người “chiến sỹ áo trắng” “vẫn lao vào” cuộc chiến “ với những tư thế sẵn sàng và một trái tim đầy nhiệt huyết. Vẫn bám trụ tại phòng bệnh nhân nặng với những công việc chăm sóc toàn diện, những nguy cơ phơi nhiễm rất cao nhưng với mong muốn duy nhất lúc đó là mong người bệnh khỏe lại chiến thắng với dịch bệnh, trở về với cuộc sống đời thường.

Nhiều đồng nghiệp đã thức trắng đêm để lấy mẫu xét nghiệm, nhanh chóng truy vết F0 mà người ướt đẫm mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ, ngất xỉu vì quá mệt….Có thể thấu hiểu được những cố gắng, hy sinh của họ trong cuộc chống dịch. Những hy sinh lớn lao ấy không có gì đong đếm được.

Không những vậy mà các “ chiến sỹ áo trắng “còn phải xa những người thân yêu, bố mẹ già, con nhỏ, có rất nhiều đồng chí là những người phụ nữ xa các con nhỏ. Có những đồng chí không về lo tang mẹ mất vì đang phải chiến đấu với dịch bệnh không khỏi xót xa.

Trong trận chiến chống dịch đầy khốc liệt này. Có những hy sinh, mất mát mà khó có thể diễn tả thành lời. Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thành Long đã gửi thư cho các cán bộ ngành y tế, nhân viên y tế: “Mỗi nhân viên y tế luôn ý thức được trách nhiệm, nhiệm vụ cao cả của mình trong cuộc chiến…Mỗi cá nhân, tập thế trong ngành Y tiếp tục chung sức, đồng lòng, quyết tâm chiến thắng dịch covid 19”.

Tôi tin tưởng rằng với tinh thần không ngại khó khăn, gian khổ các “Chiến Sỹ Áo Trắng” chắc chắn sẽ không chùn bước trước dịch bệnh. Luôn có mặt ở đó ở tuyến đầu trong cuộc chiến sinh tử này.

“Tôi tin rằng một ngày không xa sự hy sinh thầm lặng của những “ chiến sỹ áo trắng”, sẽ góp phần cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh mang lại yên bình cho mỗi người dân, mỗi gia đình và cho cả cộng đồng.”

Điều dưỡng Nguyễn Thị Hương
Khoa Chăm sóc bàn chân – Bệnh viện Nội tiết Trung Ương